Gan dễ bị tổn thương vì sao?

Gan là cơ quan nội tạng đơn lớn nhất của cơ thể con người. Gan nằm trong ổ bụng phía bên phải sát dưới cơ hoành. Với một cấu trúc phức tạp, gan được ví như nhà máy vạn năng, thực hiện hơn 500 chức năng vừa nội tiết vừa ngoại tiết như: Tiêu hóa, chuyển hóa, khử độc, miễn dịch, dự trữ…

Nên gan được xem là một trong các cơ quan kỳ diệu nhất của con người. Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng lúc tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau thông qua động mạch gan và tĩnh mạch cửa cho nên gan đã trở thành nhà máy lọc máu chính và quan trọng nhất của cơ thể.

Gan còn làm nhiệm vụ chuyển hóa, dự trữ và điều hòa việc cung cấp dưỡng chất, cân bằng hàm lượng vượt ngưỡng như đạm, mỡ trong cơ thể.

Khi các loại thức ăn và đồ uống khác nhau được nạp vào cơ thể, gan chính là cơ quan tổng hợp điều tiết các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

> Do đó, Gan được xem là một hàng rào vô cùng quan trọng cho việc bảo vệ cơ thể.

gan-rat-de-bi-ton-thuong

Gan là cơ quan tiếp nhận và xử lý các chất độc hại.

Thức ăn đi vào cơ thể của chúng ta thì các chất đều đi qua gan để chuyển hóa hoặc đào thải và trong các chất đó thì có cả chất có lợi và chất có hại.

Gan cũng chính là nơi tiếp nhận và xử lý các chất độc hại trở thành chất ít độc hoặc không độc.

Vì vậy, việc thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại và rất có thể không chuyển hóa các chất độc hết thành các chất không độc. Vậy nên Gan là cơ quan đầu tiên rất dễ bị tổn thương bởi lối sinh hoạt, ăn uống hàng ngày.

Gan dễ bị tổn thương bởi chế độ sinh hoạt không hợp lý

Thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ giấc.

ngu-khong-du-giac-co-hai-cho-gan

Cơ thể chúng ta cần có khoảng 8 tiếng mỗi ngày đối với người lớn, khoảng 10 – 12 tiếng mỗi ngày đối với trẻ em để nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ ngơi là lúc gan hoạt động mạnh nhất để tái tạo tế bào và phục hồi chức năng sau một ngày làm việc vất vả.

Ngủ không đủ giấc có nghĩa là chúng ta đang cản trở quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể của gan, do đó các không kịp bài tiết ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà đầu tiên đó là Gan.

Ăn quá nhiều

an-qua-nhieu-co-hai-cho-gan

Ăn quá nhiều dẫn đến gan phải làm việc quá nhiều. Tình trạng quá tải liên tục sẽ dẫn đến tổn thương gan. Hãy ăn đủ bữa, đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, vừa đủ lượng thức ăn để có sức khỏe tốt nhất.

Nhịn đi tiểu, đi tiểu không có giờ giấc

di-tieu-khong-dung-gio-co-hai-cho-gan

Nhịn đi tiểu và đặc biệt, nhịn đi tiểu buổi sáng cực kỳ có hại. Đại tiện, tiểu tiện chính là cách đào thải chất dư thừa, chất độc ra khỏi cơ thế dưới dạng nước và phân. Đi tiểu đúng giờ giấc giúp quá trình đào thải kịp tiếp tục tuần hoàn tốt, các chất cặn bã, độc tố ra khỏi cơ thể đúng thời gian, tránh tích tụ lâu trong cơ thể làm ảnh hưởng xấu đến Gan và thận.

Uống nhiều bia rượu.

uong-qua-nhieu-bia-ruou-co-hai-cho-gan

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Rượu bia đi vào cơ thể -> Thực hiện quá trình trao đổi chất chủ yếu tại gan -> Một phần bài tiết qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi -> Phần còn lại + ethanol trong gan -> Chuyển hóa thành dehydrogenase -> Chất này có hại cho gan.

Hút thuốc lá (Kể cả chủ động và thụ động)

hut-thuoc-la-co-hai-cho-gan

Thuốc lá sau khi hít vào cơ thể đều gây tổn hại đối với các cơ quan trong cơ thể ở mức độ khác nhau. Hơn nữa, người mắc bệnh về gan, đặc biệt viêm gan B thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ gây thêm gánh nặng cho gan bởi sự gia tăng nicotin dẫn đến gia tăng nguy hiểm cho sức khỏe hơn.

Gan tổn thương bởi thuốc chữa bệnh

uong-qua-nhieu-thuoc-gay-hai-cho-gan

Những loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm… chúng có thể ức chế gan, làm gan tiết ra nhiều men gan hơn để chuyển hóa chúng. Cũng vì thế mà gây ra hiện tượng men gan tăng.

Gan rất dễ bị tổn thương bởi lối sống, sinh hoạt hàng ngày. Bởi vậy, hãy đảm bảo lối sống khoa học, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên là biện pháp tốt nhất để có một lá Gan khỏe mạnh -> Sức khỏe tốt.

Thực phẩm tăng cường chức năng gan.

Cao cà gai leo Yên Thủy – Sản phầm được chiết xuất 100% từ cây cà gai leo sạch, được trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO.

san-pham-cao-ca-gai-leo-yen-thuy-lo-100gram

XEM CHI TIẾT

 

Xem thêm: Những điều cần biết về gan nhiễm mỡ

 


CÀ GAI LEO YÊN THỦY

SĐT: 0975.149.648

Email: Caocagaileo@gmail.com

Website: caocagaileo.vn