Ăn bao nhiêu muối là đủ cho cơ thể!

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn hàng ngày, giúp cân bằng vị, tăng hương vị của món ăn. Tuy nhiên, loại gia vị này chỉ nên nạp vào cơ thể một lượng nhất định, vượt quá mức cơ thể cần thiết sẽ gây hại cho cơ thể.

Ăn bao nhiêu muối là đủ?

Lượng muối cơ thể cần?

Natri chứa trong muối rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể như truyền thần kinh thích hợp, sự co cơ và các chức năng khác.

Lượng muối tối đa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo là 5g/ 1 ngày/ 1 người (khoảng 1 muỗng cà phê muối) và dưới 2g natri/1 ngày.

Muối được nạp vào hằng ngày thông qua việc chúng ta cho vào các món ăn, đồ uống. Đồng thời được thải ra qua tuyến mồ hôi, nước tiểu.

Tác hại khi ăn quá nhiều muối

Tăng huyết áp

Khi ăn nhiều muối làm tăng áp lực thẩm thấu trong máu, tăng dung lượng máu và tăng áp lực thành mạch. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tăng huyết áp dẫn đến các nguy cơ đột quỵ, bệnh mạch vành và suy. Những bệnh cực kỳ nguy hiểm và ngày một gia tăng.

Làm hại thận

Ăn nhiều muối, cơ thể phải thu nạp nhiều nước dẫn đến tuần hoàn máu đến cầu thận tăng, lúc này thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, lâu dần gây ra tình trạng quá tải, chức năng thận bị suy giảm.

Làm yếu xương

Yêu tố quan trọng giúp xương chắc khỏe đó chính là canxi nhưng khi chúng ta ăn quá nhiều muối có thể sẽ làm mất chúng đi làm cho xương trở nên yếu, dễ gây hơn và làm gia tăng nguy cơ loãng xương.

Như vậy, để tận dụng được những lợi ích mà muối mang lại chúng ta cần ăn đủ lượng muối mà cơ thể cần, tránh việc ăn vượt quá mức gây bệnh cho cơ thể.