4 Lợi ích khi uống nước ấm hàng ngày có thể bạn chưa biết

Có thể bạn cũng biết uống nước ấm hằng ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng, thói quen uống nước ấm mang lại lợi ích cụ thể nào và uống nước ấm bao nhiêu độ để mang lại những lợi ích đó?

4 Lợi ích khi uống nước ấm hàng ngày

Uống nước ấm bao nhiêu độ là tốt nhất?

Nhiệt độ cơ thể bình thường của con người giao động ở mức 36.5 – 37.5 độ C. Bề mặt khoang miệng và thực quản được bao phủ màng nhầy cũng tương ứng với nhiệt độ cơ thể đã nêu trên nên bộ phận này có thể chịu được nhiệt độ cao nhất khoảng 50 độ C.

Chính vì vậy, khi uống nước ở nhiệt độ giao động từ 40-50 độ C chúng ta sẽ có cảm giác ấm và tốt nhất.

Và nhiệt độ nước này cũng là nhiệt độ thích hợp cho người lớn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhưng…. Bạn thấy bất tiện khi mỗi lần uống nước lại phải tìm nhiệt kế để đo?

Đừng lo, không ai lại làm như vậy cả.

Tôi chắc chắn bạn đã rất nhiều lần uống nước ấm và bạn biết khi nào có thể uống mà không bị bỏng (trừ khi bạn quá nhỏ tuổi).

Mẹo đơn giản là: Nước đủ ấm khi bạn có thể uống một ngụm vừa miệng ngay mà vẫn cảm thấy thoải mái (không cần thổi mát)

4 Lợi ích của việc uống nước ấm

Thứ nhất, tốt cho tiêu hóa. Thay vì uống nước lạnh trong và sau bữa ăn thì hãy uống nước ấm sẽ tránh được các vấn đề đông cứng chất béo trong bữa ăn tích tụ trong đường ruột. Uống nước vào buổi sáng, trước bữa sáng còn giúp phân hủy thực phẩm còn sót lại, đường ruột sẽ chuyển động nhẹ nhàng và giảm tình trạng táo bón.

Thứ hai, hỗ trợ giảm cân. Nước ấm giúp quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả đồng thời giúp phá vỡ các mô mỡ trong cơ thể.

Thứ ba, giảm nghẹt mũi, đau họng và đau bụng kinh. Uống nước ấm sẽ giúp chất nhầy di chuyển nhanh hơn, xì mũi sẽ dễ dàng hơn, làm tan đờm, long đờm. Nhiệt độ ấm của nước làm dịu các cơ bụng từ đó làm giảm đau bụng kinh.

Thứ tư, cải thiện tuần hoàn máu và giảm căng thẳng. Uống nước ấm giúp động mạch và tĩnh mạch giãn nở từ đó máu được lưu thông một cách trơn tru trong cơ thể. Từ đó, giúp cải thiện các chức năng của hệ thần kinh trung ương, giảm cảm giác lo lắng, giữ sự bình tĩnh. Việc uống nước ấm vào buổi tối cũng giúp cơ thể thư giản và ngủ ngon hơn.

Có thể thấy, việc uống nước ấm hàng ngày đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cả trong, lẫn ngoài chính vì vậy hãy duy trì liên tục trong một khoảng thời gian để tạo thói quen tốt này.

Có thể bạn chưa biết: Nghiên cứu của tiến sĩ Phillippa Lally cho thấy, thời gian để hình thành thói quen tốt mới mất khoảng từ 18 – 254 ngày, tùy theo thể trạng và sự quyết tâm của từng cá nhân.