Báo động sức khỏe khi ăn quá nhiều đường!

Đường cung cấp năng lượng đáng kể cho cơ thể giúp cơ thể hoạt động một cách trơn tru. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đường, lượng đường nạp vào cơ thể quá mức cần thiết lại mang đến nhiều tác hại khôn lường.

1. Cơ thể cần bao nhiêu đường mỗi ngày?

Lượng đường tối đa mà cơ thể cần đối với nam giới khoảng 37,5g (tương đương với 150 calo), đối với nữ giới là 25g (tương đương với 100 calo) theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

Trong một thực phẩm hàng ngày chúng ta ăn có chứa một lượng đường nhất định được chia ra thành hai nhóm: Nhóm đường tự nhiên và đường them vào. Đường tự nhiên sẽ đến từ các thực phẩm chưa qua chế biến như rau, củ, quả. Đường thêm vào thì ngược lại là đến từ các thực phẩm đã qua chế biến như bánh, kẹo,… Và tất nhiên đường tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe.

2. Tác hại khi ăn quá nhiều đường

Báo động sức khỏe khi ăn quá nhiều đường

Tác hại #1: Thừa cân, béo phì

Khi nạp lượng đường lớn hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể lượng đường dư thừa lượng đường sẽ được tích lũy dưới dạng mỡ. Nếu tình trạng dư thừa đường quá nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì.

Tác hại #2: Dẫn đến gan nhiễm mỡ

Đường fructose chủ yếu được xử lí bởi gan nên khi ăn quá nhiều loại đường này nguy cơ cao dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Trong quá trình gan xử lí đường fructose sẽ chuyển hóa năng lượng dự trữ dưới dạng glycogen nhưng gan chỉ có thể dự trữ một phần, phần còn lại sẽ chuyển hóa thành chất béo và tích tụ tại gan.

> Có thể bạn chưa biết: Cà gai leo là thảo dược hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả cao.

Tác hại #3: Thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa

Quá trình phản ứng đường với protein trong cơ thể sẽ tạo ra một hợp chất AGEs. Hợp chất này có khả năng phá hủy collagen và esastin ở da làm da dễ bị chảy xê, xuất hiện các nếp nhăn.

Tác hại #4: Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tiến sĩ Ed Saltzman (Đại học Tufts, Mỹ), cho biết: Việc kháng insulin đòi hỏi tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn. Theo thời gian, tuyến tụy cơ thể trở nên quá tải do việc sản xuất insulin quá mức và không còn khả năng tiết đủ insulin dẫn đến phát bệnh tiểu đường loại 2 – Theo Healthy. (Insulin là một hormone được sản xuất bởi các tế bào Beta của đảo tụy được sinh ra đê giúp ổn định lượng đường trong máu và vận chuyển glucose đi nuôi dưỡng các tế bào trong cơ thể).

Tác hại #5: Ăn nhiều đường có hại cho răng

Sau khi ăn đường nếu không vệ sinh sạch sẽ nguy cơ sâu răng rất cao do đường giúp nuôi những loại vi khuẩn sản sinh ra axit ăn mòn men rang.

Có thể thấy, việc ăn đường quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể sẽ mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe chúng ta. Chính vì vậy hãy kiểm soát lượng đường nạp vào mỗi ngày và ưu tiên đường tự nhiên.