Tại sao ung thư gan lại khó phát hiện ở giai đoạn đầu?

Khi các bộ phận trên cơ thể bị tổn thương, bị bệnh đều phát ra tín hiệu đau để báo với cơ thể. Tuy nhiên, đối với gan thì cơ thể không cảm nhận được nên thường những bệnh nhân ung thư gan khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Tại sao Ung thư gan lại khó phát hiện ở giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu, ung thư gan không gây ra triệu chứng rõ rệt

Gan được bao bọc chung quanh bởi vỏ bên ngoài chứa đựng nhiều dây thần kinh, tên là Gibson’s Capsunl. Với một cơ cấu và hệ mạch phức tạp.

Tuy nhiên, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, nên khi bị tổn thương, bị bệnh ban đầu sẽ không có một triệu chứng nào cả. Và thường chỉ biểu hiện qua hệ tiêu hóa nên hay gây ra nhầm lẫn. Chính vì thế, khi ở giai đoạn đầu ung thư gan cơ thể rất khó xác định.

Dây thần kinh và Dây thần kinh cảm giác

Dây thần kinh là một bó sợi, mỗi sợi trong dây thần kinh được gọi là sợi trục, mỗi sợi trục được bao quanh bởi một lớp mô liên kết, gọi là endoneurium. Chức năng chính là truyền xung điện để gửi và nhận thông tin giữa não bộ và cơ thể, tham gia chủ yếu vào việc kiểm soát và phối hợp của các bộ phận trong cơ thể.

Có ba loại dây thần kinh:

  • Dây thần kinh vận động
  • Dây thần kinh cảm giác
  • Dây thần kinh hỗn hợp

Trong đó, dây thần kinh cảm giác có chức năng chuyển thông tin đến tủy sống và não bộ từ các cơ quan cảm giác. Các thông tin này sẽ được xử lí để có cảm giác đau đớn. Nhưng tế bào gan lại không có loại dây thần kinh cảm giác này.

Mặc dù cơ thể khó phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu nhưng với khoa học hiện đại ngày nay thì hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm để điều trị bằng cách khám sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phòng tránh bệnh bằng lối sống lành mạnh như ăn uống khoa học, hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu bia, tập thể dục, thể thao.

> Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thảo dược từ 100% cà gai leo thường xuyên để duy trì cho mình một lá gan thật khỏe mạnh.