Truy xuất nguồn gốc sản phẩm như thế nào?

Hiện nay, rất nhiều sản phẩm đều hướng tới minh bạch thông tin, giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra và đối chiếu và truy xuất nguồn gốc sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất chỉ bằng việc quét mã vạch, mã QR.

1. Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một giải pháp giúp cho người tiêu dùng tìm hiểu về thông tin, nguồn gốc, xuất xứ và các công đoạn làm ra sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát thông tin từ khâu nguyên liệu cho tới phân phối.

Về cơ bản, truy xuất nguồn gốc là để người tiêu dùng kiểm chứng sản phẩm đang cầm trên tay có đúng là sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, thông tin đầy đủ, được kiểm chứng từ bên thứ ba. Tránh xảy ra tình trạng hàng giả, hàng có xuất xứ không rõ ràng, thông tin không đầy đủ…

2. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng cách nào?

Hiện nay, thời đại thiết bị thông minh bùng nổ thì chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh đã có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Có rất nhiều cách để truy xuất nguồn gốc nhanh chóng như:

  • Sử dụng camera từ smartphone (Phổ biến và dễ dàng hơn)
  • Sử dụng ứng dụng quét mã vạch / mã QR

Sau đó chỉ bằng với thao tác đơn giản là mở ứng dụng / camera lên và:

  • Quét mã vạch trên bao bì
  • Hoặc Quét mã QR được dán trên sản phẩm
  • Hoặc Nhập mã code được cung cấp trên bao bì sản phẩm

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc. Chính vì vậy, người tiêu dùng sử dụng được cách nào phụ thuộc vào việc lựa chọn của nhà sản xuất sản phẩm. Nhà sản xuất sản phẩm có thể lựa chọn một cách hoặc đồng thời nhiều cách trên để người tiêu dùng thực hiện truy xuất nguồn gốc.

 

Một số câu hỏi thường gặp.

Câu 1: Sử dụng bất kỳ ứng dụng nào cũng truy xuất được không tin sản phẩm?

Không. Phải là ứng dụng mà nhà sản xuất đăng ký, đăng thông tin lên đó thì mới truy xuất được.

Câu 2: Tôi sử dụng ứng dụng truy xuất sản phẩm thấy thông tin “Chưa xác minh” thì có phải là sản phẩm giả không?

Điều này không liên quan. “Chưa xác minh” có thể là do không phải nhà sản xuất đăng thông tin sản phẩm lên ứng dụng truy xuất nguồn gốc đó. Hoặc đơn giản chỉ là nhà sản xuất chưa liên hệ với nhà phát hành ứng dụng để xác minh thông tin. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều ứng dụng truy xuất nguồn gốc và không phải nhà sản xuất nào cũng có đủ tiềm lực để đăng ký tất cả.

Câu 3: Có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm Cao cà gai leo Yên Thủy theo cách nào?

Sử dụng camera trên smartphone và quét mã QR được dán trên nắp hộp sản phẩm Cao cà gai leo Yên Thủy.

Như vậy là qua bài viết này, tôi đã giúp bạn hiểu thêm về truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì và cách truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Hi vọng thông tin này hữu ích với bạn!