Tôi bị viêm gan B thì có phải uống thuốc suốt đời không?

“Bị viêm gan B có phải uống thuốc suốt đời không” là câu hỏi khá phổ biến. Xin mời bạn đọc tham khảo câu trả lời của Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (trích dẫn trên Báo Sức Khỏe & Đời sống,Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế).

Em bị viêm gan B đã điều trị từ tháng 7/2011 đến nay, ban đầu kết quả định lượng là 2.86X10^8. Bác sĩ cho uống thuốc hường xuyên và tái khám nhiều lần, kết quả định lượng gần đây là 84X10^0.

“Xin bác sĩ cho biết em có phải uống thuốc này suốt đời không? Vì điều kiện xa xôi em không đi tái khám hàng tháng được mà 3 hoặc 6 tháng mới đi một lần, vẫn uống thuốc đều đặn và xét nghiệm men gan ở bệnh viện địa phương. Con trai em khi sinh đã tiêm chủng viêm gan B rồi nhưng xét nghiệm lại không có kháng thể, dương tính, men gan của bé bình thường. Năm nay bé 8 tuổi, xin hỏi có phải uống thuốc điều trị gì không? Cảm ơn bác sĩ”. (Linh)

Trả lời

bi-viem-gan-b-man-tinh-co-phai-uong-thuoc-ca-doi

(Ảnh minh họa)

Kết quả xét nghiệm định lượng HBV DNA sau khoảng thời gian bạn điều trị viêm gan B mạn với Tenofovir hoặc Fudteno cho thấy có đáp ứng virus và bạn có thể tiếp tục điều trị với thuốc này. Do thuốc chỉ có tác động ức chế sự nhân lên của siêu vi chứ không tiêu diệt được chúng nên khi dừng thuốc, có khả năng siêu vi bùng phát trở lại. Vì thế rất nhiều trường hợp phải dùng thuốc lâu dài, thậm chí cả đời. 

Có những trường hợp điều trị hiệu quả, có thể xem xét ngưng thuốc nhưng vẫn phải được theo dõi chặt chẽ vì tái phát cao. Bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể. Khi đáp ứng điều trị ổn định, bạn có thể được kê toa dùng thuốc liên tục và tái khám mỗi 3 tháng. Ngoài xét nghiệm men gan, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm khác để đánh giá chức năng thận (có thể ảnh hưởng do thuốc), chức năng gan, tầm soát biến chứng xơ hóa gan, ung thư gan…

Trẻ em được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi B, dù được chủng ngừa sau sinh vẫn có một tỷ lệ nhỏ bị nhiễm siêu vi này. Đa số các bé bị lây siêu vi B từ mẹ khi sinh sẽ không phát bệnh, men gan bình thường cho đến lúc trưởng thành và không điều trị thuốc kháng siêu vi trong giai đoạn này vì không cấp thiết và không hiệu quả. Bạn nên cho bé theo dõi định kỳ mỗi 3-6 tháng tại chuyên khoa để cháu có thể được điều trị thuốc kháng siêu vi kịp thời khi có chỉ định.

> Đọc thêm: Viêm gan B và những điều cần biết


Viêm gan B

Tên y học: Hepatitis B
Viêm gan siêu vi B mạn tính là tình trạng bệnh nhân không thể loại bỏ siêu vi viêm gan B ra khỏi cơ thể sau khi nhiễm bệnh giai đoạn cấp tính và tiếp tục nhiễm siêu vi trong tế bào gan kéo dài gần như suốt đời. 

Độ tuổi chịu ảnh hưởng của Viêm gan B

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Giới tính

Viêm gan B không phân biệt giới tính.

Mức độ phổ biến của Viêm gan B tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B cao nhất thế giới, với tỷ lệ khoảng 10-20% dân số.


Cao cà gai leo Yên Thủy

Sản phẩm cao cà gai leo Yên Thủy được chiết xuất 100% nguyên chất từ cây cà gai leo được trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO tại Yên Thủy – Hòa Bình. Với thành phần dược tính lên đến 0.62% (so với tiêu chuẩn 0,15%) và là vị thảo dược DUY NHẤT ức chế thành công sự nhân lên của virus viêm gan B nên cà gai leo là lựa chọn phù hợp nhất để chăm sóc sức khỏe gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B.

 

> Đặt mua Cao cà gai leo ngay bằng cách gọi đến Hotline 0975.149.648 hoặc nắn tin qua fanpage https://www.facebook.com/Caocagaileoyenthuy

 


CÀ GAI LEO YÊN THỦY

SĐT: 0975.149.648

Email: Caocagaileo@gmail.com

Website: caocagaileo.vn