6 Lợi ích của việc tập thể dục – thể thao đều đặn

Việc hoạt động thể chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể, đem lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe con người. Bên dưới đây là 6 lợi ích to lớn nếu bạn duy trì việc tập thể dục thể thao đều đặn trong thời gian dài.

6 Lợi ích của việc tập thể dục thể thao đều đặn

Lợi ích #1: Ngủ ngon

Tập luyện giúp ngủ ngon hơn nhờ tác động có lợi cho cơ thể, não sẽ bù đắp những căng thẳng về thể chất bằng cách tăng them thời gian cho giấ ngủ sâu.

Hơn nữa, việc tập luyện còn kích thích giấc ngủ do làm tăng than nhiệt, sau đó giảm xuống gần bằng với số lượng vài giờ đồng hồ sau đó. Sự giảm nhiệt này giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon.

Lợi ích #2: Tăng sức bền

Nếu ít tập luyện thể dục, thể thao cơ thể sẽ nhanh chóng kiệt sức khi phải vận động với cường độ cao có thể dẫn đến khó thở.

Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp cơ thể hấp thu oxy hiệu quả hơn khi phải vận mạnh và ở trong trại thái căng tăng và giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, phổi.


Lợi ích #3: Cải thiện vóc dáng, duy trì cân nặng mong muốn

Việc tập luyện thể dục, thể thao giúp cải thiện vóc dáng cho cả người thừa cân, béo phì và người gầy.

Đối với người gầy, vận động càng nhiều, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều calo khiến chúng ta có cảm giác nhanh đói và thèm ăn. Trạng thái này rất có lợi cho kế hoạch tăng cân của người gầy.

Đối với người thừa cân, việc tập luyện sẽ đốt cháy calo trong cơ thể giúp tăng cơ giảm mỡ.

Lợi ích #4: Hạn chế việc bị thương

Việc tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên sẽ hình thành cơ bắp, tăng cường sức khỏe tim mạch và cơ thể sẽ linh hoạt hơn nên khi va chạm sẽ hạn chế được các thương tích và chấn thương hơn.

Điều này cũng sẽ giúp giảm việc đau nhức như đau lưng kinh niên.

Lợi ích #5: Giảm nguy cơ bệnh trĩ

Ngồi, nằm hoặc đứng 1 chỗ quá lâu sẽ khiến các mao mạch quanh hậu môn phải chịu áp lực từ cơ thể. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ ở những người lời vận động, nhân viên văn phòng,…

Bên cạnh đó, với những người béo phì cũng có nguy cơ bị bệnh trĩ.

Lợi ích #6: Giảm căng thẳng

Khi tập luyện sẽ kích thích tế bào não sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh endorphins và các opiate, làm cho chúng ta vui vẻ.

Đồng thời làm cho tim và phổi hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ oxy tăng của cơ thể. Nó sẽ mang nhiều oxy tới các tế bào cơ và não hơn sẽ giúp cải thiện chức năng các tế bào này.

 

Trên đây là 6 lợi ích to lớn của việc tập thể dục thể thao đều đặn. Nhưng nên nhớ rằng, tập thể dục thể thao chỉ mang lại cải thiện khi đạt được 2 chữ “đều đặn”.

Vậy nên, hãy bắt đầu duy trì tập luyện từ ngày hôm nay!