Bột Cà gai leo hòa tan – Bí kíp cho lá gan khỏe mạnh

Bột cà gai leo hòa tan là một trong những sản phẩm nổi bật của HTX nông lâm nghiệp Bảo Hiệu, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Sản phẩm được làm từ 100% cà gai leo tự nhiên, dạng bột, rất tiện lợi cho người sử dụng.

 

Cà gai leo có tên khoa học là Solanum procumbens Lour, thuộc họ Cà (Solanaceae). Đây là cây nhỏ, cành tỏa rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai.

 

Cây giống cà gai leo

Cây giống Cà gai leo

 

Cà gai leo có chứa một số thành phần chất hóa học quan trọng như: Flavonoid, saponin, sterol, acid amin, alkaloid,… Đồng thời, phần lá và rễ cà có nhiều dược tính hỗ trợ cho sức khỏe con người như: Solamnia A, Solamnia B, glycoalkaloid, cholesterol, 3beta hydroxy 5 alpha pregnan 16 on, dihydro lanosterol…

 

Vì vậy, cà gai leo có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng giải độc gan tốt, điều trị các chứng bệnh gan như men gan cao, suy gan, viêm gan, xơ gan, nóng gan, gan nhiễm mỡ. Theo Tây y, cây cà gai leo có chứa các hợp chất có khả năng bảo vệ gan cực tốt, làm âm tính viêm gan vi rút B, giải độc gan hiệu quả.

 

Cây cà gai leo đến với xã Bảo Hiệu vào đầu năm 2015 trong một dự án sinh kế thuộc chương trình giảm nghèo của huyện Yên Thủy. Do phù hợp với thổ nhưỡng nên cây cà gai leo phát triển rất nhanh, được nhân rộng và trở thành hướng đi mới cho kinh tế nông nghiệp ở mảnh đất còn nhiều khó khăn này.

 

Nhận thấy những tiềm năng từ cây cà gai leo, năm 2016, anh Bùi Quý Hợi đã quyết định khởi nghiệp với loại dược liệu quý. Khát khao sản xuất nông nghiệp an toàn, mang đến những sản phẩm dược liệu sạch cho người tiêu dùng đã thôi thúc Anh Hợi vận động những hộ gia đình có kinh nghiệm trồng cà gai leo, thành lập HTX nông lâm nghiệp Bảo Hiệu, cùng chung sức phát triển và xây dựng thương hiệu “Cà Gai leo Yên Thủy”.

 

Anh Bùi Quý Hợi trồng cây Cà gai leo

Anh Bùi Quý Hợi (Giám đốc) tại vườn ươm giống cà gai leo của HTX

 

Sau khi thực hiện kiểm nghiệm mẫu và biết được dược tính cà gai leo trồng tại quê hương mình có dược tính cao hơn ở các vùng khác (hoạt chất Gilycoalcaloid toàn phần là 0,62% – cao cấp 4 lần), anh Hợi và các thành viên trong hợp tác xã quyết định liên kết với Công ty cổ phần liên doanh dược phẩm ESSEN – Đức, nghiên cứu và cho ra mắt dòng sản phẩm Bột Cà gai leo hòa tan vào đầu năm 2021.

Sản phẩm Bột cà gai leo hòa tan Yên Thủy

Sản phẩm Bột cà gai leo hòa tan Yên Thủy

 

Sản phẩm bột cà gai leo hòa tan được ra đời sau nhiều trăn trở của anh Hợi và những xã viên HTX trên hành trình không ngừng sáng tạo, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị hiếu người tiêu dùng. Cây cà gai leo sau khi được thu hoạch, sơ chế làm sạch sẽ được vận chuyển đến Công ty cổ phần liên doanh dược phẩm ESSEN – Đức để sản xuất. Với kỹ thuật hiện đại, chuyên nghiệp, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, cà gai leo đã được sản xuất thành công dưới dạng bột mịn từ 100% cà gai leo tự nhiên. Như vậy, sản phẩm vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất nhưng dễ sử dụng hơn, phù hợp với mọi đối tượng người sử dụng, nhất là những người bận rộn và làm văn phòng.

 

Giờ đây, người dùng cà gai leo không còn phải kỳ công đun, sắc, hãm trà mất nhiều thời gian nữa. Bột cà gai leo là sản phẩm dạng bột nên tan nhanh trong nước hơn dạng cao cô đặc, vì vậy người sử dụng có thể sử dụng bất cứ lúc nào chỉ cần có nước và bột cà gai leo mang theo bên mình. Với một thìa cà phê bột cà gai leo, pha với 100 ml nước là chúng ta đã có một loại nước uống dược liệu rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể, bảo vệ lá gan trước những tổn hại có thể xảy ra.

 

Lựa chọn hướng đi cùng với cây cà gai leo nói chung và sản phẩm Bột cà gai leo nói riêng, anh Hợi và HTX nông lâm nghiệp Bảo Hiệu muốn truyền tải thông điệp về việc sử dụng sản phẩm dược liệu để nâng cao sức khỏe, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của con người.

 

Hãy lựa chọn và sử dụng sản phẩm này để có một lá gan khỏe mạnh bạn nhé!