Ngày thế giới phòng chống viêm gan – Chung tay hành động!

Ngày 28/7 hàng năm được Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) chọn làm ngày Viêm Gan Thế Giới. Theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tại Việt Nam có khoảng 20 triệu người mắc bệnh viêm gan và 8 triệu người mắc Viêm gan virus B mạn tính vào năm 2020.

Trên thế giới có khoảng 1,45 triệu người tử vong mỗi năm và khu vực Tây Thái Bình Dương chiếm đến gần 40%. Con số này cao nhiều hơn tổng số tử vong do HIV/AIDS, lao và sốt rét trong khu vực.

Với viêm gan C, tại Việt Nam có khoảng 4 – 5 triệu người nhiễm. Bệnh không có triệu chứng rõ ràng, khi phát hiện đa phần đã sang xơ gan, ung thư gan. Thế nhưng hiện tại vẫn chưa có vaccine chủng ngừa để bảo vệ bạn khỏi viêm gan C.

Viêm gan B dễ lây hơn HIV gấp 100 lần

Mặc dù viêm gan B có 3 đường lây truyền như HIV (đường máu, quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con). Nhưng virus HIV không thể tồn tại lâu ngoài cơ thể và không thể lây nhiễm khi ở ngoài tự nhiên, còn virus Viêm gan B thì có thể tồn tại ở ngoài tự nhiên đến 1 tháng trong điều kiện bình thường. Trong điều kiện khắc nghiệt thì nó có thể tồn tại 30 phút ở nhiệt độ 100 độ C, ở nhiệt độ -20 độ C có thể sống 20 năm.
Chính Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã đưa ra lời cảnh báo “Thế giới không ý thức được hết mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan. Đã tới lúc cần phải huy động một nỗ lực toàn cầu để đối phó với căn bệnh này trên quy mô tương tự như cuộc chiến với những căn bệnh truyền nhiễn khác như HIV/AIDS và bệnh lao.”
ngay-the-gioi-phong-chong-viem-gan-phat-bieu-cua-tong-giam-doc-to-chuc-y-te-the-gioi
 
Tiến sỹ Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo này trong bối cảnh thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm bệnh viêm gan B và C.

Viêm gan Virus có thể phòng ngừa và điều trị

Viêm gan virus B và C có thể dẫn tới ung thư gan, xơ gan và tử vong.
Viêm gan virus B thường lây truyền trong khi sinh hoặc những năm đầu đời hoặc người trong gia đình bị bệnh Viêm gan B.
Viêm gan virus C thì chủ yếu do đường tiêm không an toàn (do virus viêm gan C lưu hành trong máu), sử dụng các dụng cụ y tế không được tiệt trùng, sử dụng máu và chế phẩm máu không được sàng lọc.

Nhưng, điều trị viêm gan kéo dài, tốn kém

Khi đã chuyển sang mạn tính thì người bệnh sẽ phải theo dõi và điều trị suốt đời. Hiện nay, chi phí điều trị viêm gan B tại Việt Nam là khoảng 1 triệu/tháng, mỗi đợt điều trị viêm gan C 3 tháng là khoảng 60 triệu.

Nếu ngừng điều trị thì virus sẽ hoạt động trở lại khiến bệnh diễn biến nhanh chóng hơn và trở thành xơ gan, thậm chí ung thư gan. Xơ gan thì không thể phục hồi, ung thư gan thì có tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm đầu.

Tiêm ngừa viêm gan B hiện đã được phổ biến rộng rãi, nhưng vẫn có khoảng 2,5 – 5% số người sau khi tiêm bị mắc bệnh. Trong đó, có nguyên nhân là do kháng thể giảm theo thời gian nhưng người bệnh không phát hiện kịp thời để tiêm nhắc.

Người khỏe mạnh sau khi tiêm Vacxin phòng ngừa viêm gan B thì có thể kéo dài 10 – 20 năm. Vì thế nếu tiêm vacxin vào lúc sinh thì năm 10 tuổi nên đi xét nghiệm kháng thể lại một lần nữa.

tiem-vacxin-cho-tre-trong-vong-24-gio-dau-sau-khi-sinh-phong-chong-viem-gan-b

 

Hãy chung tay hành động, tuyên truyền phòng chống viêm gan cho bạn bè và người thân và mọi người ngay từ hôm nay. Chung tay hành động!