Mình đã bén duyên với Cà gai leo như thế đấy!

Từ xa xưa Cà gai leo (tên khoa học là Solanum procumbens) được biết đến là một dược liệu quý trong các đơn thuốc Đông Y để hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến Gan.

Cây cà gai leo thuộc loại cây nhỡ leo, có thân dài từ 60 – 100cm, hay cao hơn, chia nhiều cành. Loài có nhiều gai, cành xòa rộng.

Ra hoa tháng 4 – 9, tạo quả tháng 9 – 12. Loài này có vị the, tính ấm. Và rễ cây có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloit… có khả năng bảo vệ tế bào gan rất tốt, kìm hãm và làm âm tính virut viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, dùng chữa các bệnh liên quan đến gan.

Cà gai leo bén duyên với đất và người

Nhận thấy những tiềm năng từ cây cà gai thì đầu năm 2015 từ dự án sinh kế của chương trình giảm nghèo của huyện Yên Thủy đã đưa cây cà gai leo về xã Đa Phúc.

Như bén duyên với đất, cây cà gai leo phát triển tốt và cho dược tính cao (hoạt chất Glycoalcaloid toàn phần là 0,62% – cao gấp 4 lần khi được trồng ở vùng đất khác).

Tuy nhiên, do bà con mở rộng diện tích nhanh và không có kế hoạch cho đầu ra nên vấn đề cho đầu ra của cây cà gai là một bài toán chưa có lời giải.

Trước tình hình cây dược liệu cà gai leo không có đầu ra ổn định, bị thương lái ép giá, giá thành của cây dược liệu rớt giá có lúc xuống còn hơn 10.000 đ/kg làm ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ nông dân và các hộ nông dân bắt đầu phá bỏ cây cà gai leo.

Mình từng chứng kiến hàng chục ha cà gai leo bị phá bỏ, bà con mất tiền mà không biết kêu ai.
Mình từng chứng kiến hàng chục ha cà gai leo bị phá bỏ, bà con mất tiền mà không biết kêu ai.

Và mình nhận ra được với xu hướng hiện nay trở về với thiên nhiên, tăng cường sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên và xu hướng phát triển các loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên của các hãng dược, nên nhu cầu tiêu thụ dược liệu trong nước cũng như tiềm năng cho xuất khẩu dược liệu rất lớn…

Cuối năng 2019, Cà gia leo Yên Thủy đã chuyển về trụ sở mới, khang trang hơn, thuận tiện cho viêc giao dịch hơn

Lúc này, mình đứng ra thành lập HTX Nông Lâm Nghiệp Bảo Hiệu, vận động các hộ gia đình trong xã thành lập HTX chuyên trồng cây cà gai leo và đã tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu và đưa ra sản phẩm Cao cà gai leo Yên Thủy – chiết xuất 100% nguyên liệu từ cây cà gai leo, tạo nên chuỗi sản xuất làm tăng giá trị của cây cà gai leo và thời gian bảo quản dưới dạng cao sệt được lâu hơn.

Từ nguyên liệu thô đã tiến tới thành sản phẩm hoàn chỉnh đem lại nhiều lợi ích giá trị trong kinh tế và lợi ích, tiện lợi cho người tiêu dùng.

Sản phẩm Cao cà gai leo, sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao OCOP

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Vùng trồng cà gai leo theo tiêu chuẩn GACP - WHO hiện có đầu ra ổn định nhờ tích cực xúc tiến tuyên truyền, hợp tác trực tiếp với đại lý để đưa sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng.
Vùng trồng cà gai leo theo tiêu chuẩn GACP – WHO hiện có đầu ra ổn định nhờ tích cực xúc tiến tuyên truyền, hợp tác trực tiếp với đại lý để đưa sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng.

Cao cà gao leo Yên Thủy ra đời với sứ mệnh làm tăng giá trị của cây cà gai leo. Với việc chiết xuất thành dạng cao dẻo sệt cần một lượng lớn nguồn cây cà gai leo và đây chính là lý do cho việc mở rộng diện tích trồng cây cà gai leo, tạo đầu ra ổn định không bị phụ thuộc vào các thương lái và các đầu mối thu mua… tăng thu nhập cho người dân.

Năm 2019, HTX Nông Lâm Nghiệp Bảo Hiệu may mắn được tham gia Chương trình OCOP của tỉnh Hòa Bình và đạt chứng nhận sản phẩm 3 sao OCOP.

Sau khi sản phẩm Cao cà gai leo Yên Thủy được tư vấn, xây dựng và phát triển thương hiệu đạt sao OCOP của tỉnh Hòa Bình được nhiều người biết đến, đã có mặt trên 60 đại lý ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam để dễ dàng đến tay người tiêu dùng.

Với sự tiện dụng trong sử dụng, giá thành hợp lý, với phương châm “Uy tín, chất lượng là vàng”“Vì sức khỏe cộng đồng” mà hiện nay Cao cà gai leo Yên Thủy đã trở thành sản phẩm được tin tưởng lựa chọn của nhiều quý khách hàng

———————————————–

Để mua hàng vui lòng liên hệ:

HỢP TÁC XÃ NÔNG – LÂM NGHIỆP BẢO HIỆU

Địa chỉ: Km482, đường Hồ Chí Minh, xóm Hợp Thành, xã Bảo Hiệu, Yên Thủy, Hòa Bình

Hotline: 0975 149 648

Email: caocagaileo@gmail.com

Website: caocagaileo.vn | cagaileoyenthuy.com.vn